Chủ Nhật, 13 tháng 1, 2013

Hành trình từ Huế đến với Mẹ Tapao

Hành trình từ Huế đến với Mẹ Tapao


ĐÊM GIAO THỪA NĂM ĐỨC TIN 2013 - Tà Pao là địa danh một vùng núi rừng thuộc xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Theo tiếng dân tộc K’Ho thì Tà Pao có nghĩa “Giấc mơ đẹp”. Khi nghe đến địa danh tánh Linh là ai cũng biết đến một huyện từng bao năm nổi sóng với những nạn phá rừng và lâm tặc. Chứ người ta ít biết đến địa danh “Tà Pao”.

Xem hình ảnh

Tượng Đức Mẹ Tà Pao được Đức Cha Piquet, Giám mục Giáo phận Nha Trang làm phép và khánh thành ngày 8.12 năm 1959. Số người đến cầu nguyện tại đây rãi rác và có tính chất cá nhân chứ không đông đảo. Tuy nhiên, sau khi có một số người cả lương lẫn giáo đến đây cầu nguyện và xin ơn khi gặp cảnh u sầu đau thương, được Mẹ ban nhiều ơn lành thì danh tiếng Mẹ Tà Pao ngày càng lan rộng khắp nơi. Số người hành hương về bên Mẹ ngày càng đông đúc. Nhất là mỗi ngày 13 hàng tháng, đều có tổ chức hành hương.

Ngay cả người viết, cách đây 4 năm, trên chuyến xe khách đi từ Huế vào Ban Mê Thuột, được nghe chủ xe cũng là lái xe của công ty “111. Nguyễn Trải” kể chuyện về Đức Mẹ Tà Pao: gia đình này trước đây hoàn toàn là lương dân, sau khi có một thành viên trong gia đình gặp chứng nan y, chửa trị tại bệnh viện Chợ Rẫy và nhiều bệnh viện khác nhưng đành bó tay, anh ta nghe người ta nói thử đến cầu xin Mẹ Tà Pao. Trong lúc đang chán nãn và bi thương cùng đường, anh lén trốn gia đình tìm về Tà Pao. Lúc đó, đường lên núi còn là đường dốc và đất đá chứ chưa có bậc cấp như bây giờ. Khi đến chân núi, anh bò từng chặng để lên đến bên Mẹ. Suốt hai ngày chỉ ăn mì tôm sống và uống nước lọc cầm hơi, người lại đang mang bệnh. Thế mà chỉ sau một đêm quỳ gối và than khóc bên Mẹ, sang ra anh cảm thấy khỏe mạnh, không có triệu chứng gì của một người bệnh. Anh trở về nhà trong sự ngỡ ngàng của cả giòng họ. Với một niềm tin son sắt tuyệt đối vào Đức Mẹ, anh thuyết phục không chỉ vợ con, mà còn cả toàn gia tộc theo Đạo. Từ đó, trên những chiếc xe khách của công ty “111. Nguyễn Trãi” của Ban Mê Thuột đều chưng Ảnh tượng Đức Mẹ Tà Pao.

Thật tình cờ và may mắn, tôi được Hiệp sĩ Đại Thánh giá Gioan Baotixita Lê Đức Thịnh mời đi tham dự “Đêm Canh thức Giao thừa Năm Đức Tin bên Mẹ Tà Pao” vào dịp Tết Dương lịch vừa qua.

Xuất phát từ Huế, sau 2 ngày đêm dong ruỗi trên quốc lộ 1 vượt qua 1 ngàn cây số, với sự chỉ dẫn của nhiều người, chúng tôi vào đến Ngã Ba 56 Bình Thuận, rẽ lên thêm 60 cây số đến thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, từ đó tìm về Tà Pao.

Từ một vùng đất hoang vu, ít người lui tới. Nhưng khi khách hành hương đổ về thì trở nên sầm uất, mua bán tấp nập. Mặc dù ven núi nhưng theo một số người dân ở đây thì giá đất vùng này bây giờ bằng với thị trấn Lạc Tánh. 

Đi một vòng quanh núi, từ chân núi đi lên Đài Đức Mẹ có hai con đường đi lên từ hai bên, bên phải có 429 bậc được xây vào năm 2007, bên trái có 400 bậc được xây vào năm 2010. Dọc theo các bức tường thành có dán những thong báo đề nghị khách hành hương không mua bán với những người buôn bán dọc theo đường đi lên Đài Đức Mẹ để tránh tình trạng chèo kéo gây mất trật tự và sự yên tĩnh cho mọi người cầu nguyện. Chính vì việc này, theo cha Quản xứ Đồng Kho Phaolô Nguyễn Văn Hiếu cho biết, chính Ngài đã bị những người dân địa phương hành hung vì ngăn cản việc buôn bán của họ.

Đã quen với bầu khí của La Vang những dịp hành hương, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ Tà Pao thật khác lạ. Theo chương trình thì vào 9 giờ tối sẽ có Canh thức bên Mẹ, và Thánh lễ đón Giao thừa vào lúc 12 giờ. Nhưng cho đến 6 giờ tối, chung quanh Trung tâm vẫn còn rất thưa thớt, chỉ có một số tu sĩ và hội đoàn có trách nhiệm hiện diện và chừng vài ngàn giáo dân. Thế mà chỉ sau 1 tiếng đồng hồ, từng đoàn xe nối đuôi nhau đổ về, cả khuôn viên Trung tâm hành hương chen chúc người. Thì ra, từ Tà Pao có một con đường tắt đi về Phương Lâm và các vùng Long Khánh, Sài Gòn rất gần, chỉ vài giờ đồng hồ chạy xe.

Đúng 9 giờ tối, Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo phận Nha Trang chủ sự đoàn rước kiệu Đức Mẹ thật long trọng từ nhà Mục vụ Trung tâm tiến về Quãng trường, đội kèn Giáo xứ Phú Lâm rầm rộ dẫn đầu đoàn rước, theo sau là các Đoàn thể và tu sĩ Nam Nữ.

 
Theo dự kiến có khoảng 20 ngàn người tham dự, nên ban Tổ chức chỉ chuẩn bị 21 ngàn cây nến, nhưng số lượng khách hành hương qua đông, ước chừng lên đến khoảng 30 ngàn người, do đó số nến không đủ cho tất cả mọi người. Đồng thời, dịp này Hiệp sĩ Đại thánh giá Gioan Baotixita Lê Đức Thịnh trao tặng 21 ngàn chiếc Tràng chuỗi do chính Đức Thánh Cha làm phép cũng không đủ cho khách hành hương.

Chương trình Diễn Nguyện từ 21giờ đến 22giờ30 do Hội Dòng Đức Maria Mẹ Hy Vọng phụ trách, một Hội Dòng còn non trẻ do Cha Giuse Maria Huy Kim sáng lập theo Linh đạo của Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Những tiết mục được các nữ tu biểu diễn bày tỏ lòng mến yêu và tin tưởng tuyệt đối vào Mẹ Maria, Mẹ của niềm tin và hy vọng, Mẹ luôn đoái thương và ban ơn lành cho con cái Mẹ, nhất là người sung mộ và chạy đến cầu khẩn cùng Mẹ tại Linh địa Đức Mẹ Tà Pao này.

Trong phần tuyên xưng Đức Tin, Hiệp Sĩ Đại Thánh giá thay mặt Cộng đoàn hành hương chia sẽ: “Qua nghi thức rửa tội, chúng ta đón nhận nến sáng như biểu tượng của Đức Tin nơi Thiên Chúa Ba Ngôi. Từ đó, chúng ta được mời gọi bước đi trong ánh sáng Chúa kitô, hết lòng tin tưởng và phó thác đời mình nơi Người. Con đường Đức Tin chính là con đường chắc chắn nhất dẫn đưa chúng ta đến với Chúa và các Thánh trên Trời…

Sống Đức Tin hôm nay là một thách đố cực kỳ khó khăn, con người bị chao đảo vì những giảng dạy và thực hành sai lạc, trí tuệ hoang mang, trái tim hoảng sợ, cuộc sống trở nên trống rỗng và vô nghĩa vì con người từ chối Thiên chúa. Hội Thánh như chiếc thuyền đang gặp cơn bão tố…

Giáo hội khai mở Năm Đức Tin là để nâng đỡ Đức Tin còn non yếu của chúng ta để chúng ta biết biểu lộ niềm tin một cách trọn vẹn vào Chúa Giêsu Kitô. Ba yếu tố chính của Năm Đức Tin là: - Tái khám phá những nội dung Đức Tin; - Cầu nguyện và cử hành Đức Tin; - Làm chứng tá cụ thể về Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu độ nhân loại…”

Sau phần Diễn nguyện để Ngợi khen tôn vinh Mẹ, cộng đoàn bước vào phần Canh thức và cầu nguyện do Hội Lòng Chúa Thương Xót phụ trách. Sau khi cùng nhau hát lên bài Nữ Vương Hòa Bình, cộng đoàn cùng nhau sám hối và cầu nguyện, cùng nhau đọc Kinh tin Kính để cùng nhau tuyên xưng Đức Tin trước khi bước vào suy gẫm mầu nhiệm Năm Sự Vui. Tràng chuỗi Mân Côi dâng lên Mẹ với tất cả lòng tin yêu và sốt sắng.

Cũng trong giờ phút thiêng liêng này, sau tràng chuỗi Mân côi là Chuỗi Kinh Thương Xót, tất cả mọi người quỳ gối để tỏ bày sự thống hối ăn năn vì những gì mình đã xúc phạm đến Chúa, làm mất lòng Chúa, đến nỗi Con Một của Ngài đã phải xuống trần gian để Cứu Chuộc cho chúng ta.

Đúng vào giờ Giao Thừa, chuyển qua một năm mới, năm Đức Tin, Thánh lễ tạ ơn long trọng do Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo phận Nha Trang chủ tế. 

Trong bài giảng lễ, Đức Cha chủ tế nhấn mạnh: “Lời Chúa trong ngày đầu năm mới như đem đến cho chúng ta phúc lành đặc biệt. Chúa chúc phúc cho chúng ta, mượn Lời Chúa, tôi xin chúc anh chị em được nhiều ơn lành của Chúa. Trong Thánh lễ này, chúng ta cầu nguyện cho Tổ quốc được thái bình, hạnh phúc thật sự. Về bên Mẹ hôm nay, chúng ta chiêm ngắm gương mặt đầy ơn phúc của Mẹ, xin Mẹ mang đến cho chúng ta phúc lành của Chúa. Mẹ là Người hướng dẫn cộng đoàn tín hữu trong Năm Đức Tin này. Chúng ta sum họp về đây, bên Mẹ tà Pao trong đêm Giao thừa linh thiêng này, mỗi một người đều có khát vọng cầu xin sự bình an hạnh phúc cho riêng mình cũng như cho Tổ quốc thân yêu của chúng ta. Mẹ là người kiên vững niềm tin vào Đức Kitô, nhờ đó Mẹ đã vượt qua bao song gió cuộc đời. Hướng về mẹ, mỗi người chúng ta hãnh diện và hoch hỏi nơi Mẹ về ơn Đức Tin.”

Chỉ hai tiếng “Xin vâng” của Mẹ thể hiện tất cả mọi niềm tin vào Thiên Chúa toàn năng. Đức Cha chủ tế chia sẽ 3 điều với cộng đoàn:

“- Mẹ có một Đức Tin vững vàng vì Mẹ luôn lắng nghe Lời Chúa. Hãy yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, vì Lời Chúa là Sự Sống. – Mẹ kiên vững trong Đức Tin, Mẹ yêu mến và luôn hãnh diện về dân tộc của Mẹ. Mẹ hãnh diện vì tổ tiên của Mẹ, dân tộc mà Chúa đã chọn để Chúa Giêsu con Mẹ được sinh ra. -Mẹ hãnh diện vì truyền thống gia đình, dòng tộc đạo đức của Mẹ, một gia đình hạnh phúc. Hàng năm, dòng tộc Mẹ có truyền thống lên Đền Thờ Giêrusalem để cầu nguyện, Mẹ không đi một mình mà Mẹ đi cùng với cả họ hàng, cùng Chúa Giêsu và thánh Giuse. 

Khi sinh Chúa Giêsu trong hang lừa máng cỏ khó nghèo, nhưng Mẹ vẫn kiên vững lòng tin vào Thiên Chúa, tin tưởng rằng Đức Giêsu chính là con Thiên Chúa, Mẹ không hề buồn tủi.”

Sau Thánh lễ, Đức Cha chủ tế làm phép nước Thánh và rãy lên cộng đoàn, hầu rửa sạch mọi tội lỗi mà mỗi người đã phạm, để có một tâm hồn trong sạch hầu đến với Chúa một cách vững vàng trong Năm Đức Tin này. Ngài cũng đã trao Phép Lành của Đức Thánh Cha cho Trung Tâm Thánh Mẫu Tà Pao.

Thánh lễ kết thúc lúc lúc gần 2 giờ sáng, mọi người ra về trong lòng vẫn còn biết bao lưu luyến Mẹ.
 
Minh Phương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét